Kabala ENNEAGRAM    by: Kabala.vn

Enneagram là gì? Nguồn gốc bí ẩn của Enneagram

Enneagram là bài trắc nghiệm tâm lý và tính cách. Nguồn gốc của Enneagram có thể có từ thời Hy Lạp cổ đại, mặc dù lịch sử chính xác của nó vẫn còn tranh cãi. Có ý kiến cho rằng Enneagram là sự tổng hợp của các truyền thống tâm linh khác nhau, bao gồm: Cơ đốc giáo, Do Thái giáo, Phật giáo và Ấn Độ giáo. Hai triết gia G.I Gurdjieff và Oscar Ichazo là người đã có công nghiên cứu và đem khái niệm này đến với gần với đại chúng hơn. Sau đó, nhà tâm thần học Claudio Naranjo đã đưa Enneagram vào ứng dụng trong lĩnh vực tâm lý.

Enneagram hoạt động như thế nào?

Theo Enneagram, con người được sinh ra với một kiểu tính cách chi phối, sau đó có thể được định hình bởi môi trường sống và trải nghiệm. Mỗi loại trong số chín kiểu tính cách được cấu thành bởi tập hợp các hành vi, động cơ và nỗi sợ hãi. Mục tiêu của hệ thống này là để hiểu rõ hơn về kiểu người của bạn, từ đó tận dụng điểm mạnh và giải quyết điểm yếu để đạt được toàn bộ tiềm năng của mình. Mỗi câu hỏi của bài trắc nghiệm sẽ cho bạn hai đáp án để lựa chọn và bạn sẽ phải chọn mệnh đề nào đúng nhất với mình ở hiện tại. Kết quả sẽ không phân loại bạn thuộc kiểu người nào một cách tuyệt đối, mà là sự kết hợp của các tính cách khác nhau. Ví dụ, tính cách của bạn có thể là sự kết hợp của Người trung thành, Người nhiệt tình và Người ôn hòa.


9 loại tính cách theo Enneagram

Nhóm 1: Người cầu toàn (Reformer/ Perfectionist)

[Đặc điểm mong muốn]: Theo đuổi cải tiến liên tục

[Tình huống khó xử cơ bản]: Nếu tôi không giúp đỡ mọi người, sẽ không ai yêu tôi.

[Đặc điểm chính]: Nguyên tắc, không dễ thỏa hiệp, thường nói "nên" và "không nên", trắng đen rõ ràng, yêu cầu cao ở bản thân và người khác, theo đuổi sự hoàn hảo, không ngừng cải tiến, yếu kém thế giới cảm xúc

[Phong cách sống]: Yêu thương khuyến khích và dạy dỗ, tránh bày tỏ sự tức giận và tin rằng bạn có vô số việc phải làm mỗi ngày.

[Mối quan hệ giữa các cá nhân]: Bạn là một người cầu toàn điển hình, dễ hiểu. Chính vì theo đuổi sự hoàn hảo trong mọi việc mà bạn ít khi nói lời khen ngợi, và chỉ thường chỉ trích, cho dù đó là với bản thân bạn hay những người xung quanh bạn! Và vì những tiêu chuẩn quá cao cho bản thân, bạn đã tạo ra rất nhiều áp lực cho bản thân, và sẽ rất khó để thả lỏng bản thân để chơi và cười vui vẻ!

[Bực bội, bất mãn] Bạn thuộc tuýp người thứ nhất, tôi tin rằng bạn thường cảm thấy như vậy, đúng không? Cảm giác tức giận và không hài lòng mà bạn thường cảm thấy là do yêu cầu cao của bạn trong cuộc sống. Khi gặp sự cố, bạn rất dễ cảm thấy tức giận, không hài lòng và cảm thấy sự việc không nên xảy ra như thế này ... Loại cảm xúc này không chỉ dành cho bản thân bạn, mà còn cho môi trường xung quanh và mọi người, bởi vì bạn là tương tự đối với họ với nhu cầu cao. Nhưng hãy cẩn thận, là bạn của bạn, không dễ dàng để chịu đựng cơn nóng giận của bạn, và nó cũng sẽ gây ra căng thẳng, vì vậy hãy chú ý hơn!

[Thất vọng, chán nản] Cũng vì thái độ theo đuổi sự hoàn hảo trong mọi việc, bạn thường cảm thấy va chạm và không vừa ý trong cuộc sống. Ngoài việc trút giận ra bên ngoài, trên thực tế, tôi thường xuyên trải qua những thất vọng và thất vọng trong lòng. Những cảm xúc này không lành mạnh cho bạn và bạn phải tích cực đối phó. Phương pháp cơ bản nhất không phải là làm cho bản thân trở nên tốt hơn, mà là điều chỉnh cách nhìn của bạn về mọi thứ và đối mặt với nó một cách dễ dàng!

Nhóm 2: Người giúp đỡ (Helper/ Giver)

[Đặc điểm mong muốn]: Theo đuổi xây đắp các mối quan hệ

[Tình huống khó xử cơ bản]: Nếu tôi không giúp đỡ mọi người, sẽ không ai yêu tôi.

[Đặc điểm chính]: Ham muốn tình yêu hoặc mối quan hệ tốt với người khác, sẵn sàng hòa nhập với người khác, hướng về mọi người, muốn người khác cảm thấy rằng họ cần họ, thường bỏ qua bản thân

[Phong cách sống]: Thích báo cáo sự việc, tránh bị giúp đỡ, bận bịu giúp đỡ người khác, phủ nhận sự tồn tại của vấn đề.

[Mối quan hệ giữa các cá nhân]: Người trợ giúp, như tên cho thấy, bạn thích giúp đỡ người khác và bạn là người chủ động và hào phóng! Mặc dù bạn rất nhạy cảm với nhu cầu của người khác, nhưng bạn thường bỏ qua nhu cầu của chính mình. Trong trường hợp của bạn, đáp ứng nhu cầu của người khác quan trọng hơn đáp ứng nhu cầu của chính mình, vì vậy bạn hiếm khi đưa ra yêu cầu của người khác. Bằng cách này, cái tôi của bạn không mạnh, và bạn thường dựa vào việc giúp đỡ người khác để khẳng định bản thân.

[Tự hào, tự hào] Loại II, bạn có nghĩ mô tả này không phù hợp không? Cảm thấy ngạc nhiên? Trên thực tế, bạn luôn chứng tỏ rằng giúp đỡ người khác là nền tảng hạnh phúc của bạn, bạn khẳng định bản thân bằng cách nhiệt tình giúp đỡ người khác, đồng thời yêu cầu bạn bè chấp nhận và đánh giá cao bạn. Vì vậy, khi một người bạn nhờ bạn giúp đỡ, bạn sẽ rất vui, và bạn cũng sẽ có cảm giác tự hào và hãnh diện, vì bạn sẽ được khẳng định và hài lòng trong quá trình đó.

[Chiếm đoạt, khống chế] Bởi vì giúp người ta có được bao nhiêu thỏa mãn, ngươi thật muốn tiếp tục bị nhốt như vậy, đây là chuyện bình thường! Tuy nhiên, càng “đầu tư” nhiều thời gian và công sức, bạn càng hy vọng nhận lại được nhiều hơn. Rất có thể bạn sẽ rất hi vọng rằng bạn bè của bạn sẽ “đính kèm” bạn, hoặc thậm chí “đính kèm” bạn một mình, kể cho bạn nghe mọi chuyện, và chia sẻ cùng bạn. Điều này thể hiện ở tính chiếm hữu bên trong của bạn, nếu bạn bè của bạn không đối xử với bạn như vậy, họ sẽ thất vọng và cảm thấy rằng họ đã phản bội bạn. Hoặc thậm chí, bạn có thể gây áp lực buộc họ phải kiểm tra. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là loại II nào cũng như vậy, nhưng khi chúng ta không ở trong trạng thái tốt và tâm trạng không tốt, rất có thể những khuynh hướng này sẽ xuất hiện. Hãy chú ý hơn đến những phản ứng cảm xúc của bạn, nó sẽ giúp bạn kiểm soát và cải thiện!

Nhóm 3: Người tham vọng (Achiever/ Performer)

[Đặc điểm mong muốn]: Theo đuổi kết quả và sự cách mạng

[Tình huống khó xử cơ bản]: Sẽ không ai yêu tôi nếu tôi không hoàn thành công việc.

[Đặc điểm chính]: Tinh thần cạnh tranh mạnh mẽ, thích nắm quyền, thường so sánh với người khác, đo lường giá trị của bản thân bằng thành tích, chú trọng hình ảnh, tham công tiếc việc, ngại thể hiện nội tâm

[Phong cách sống]: Aishu nói về những thành tựu của mình, tránh thất bại và sống theo các mục tiêu dài hạn.

[Mối quan hệ giữa các cá nhân]: Thành tựu (Achiever) Bạn tràn đầy năng lượng và luôn có động lực vì bạn có khát khao chiến thắng mạnh mẽ! Bạn thích được thử thách và gắn kết giá trị của bản thân với thành tích của bạn. Một người thành công sẽ hết lòng theo đuổi một mục tiêu vì bạn tin rằng "không gì là không thể". Bạn đang tràn đầy động lực, tốt hơn hết hãy là người dẫn đầu để dẫn dắt người khác!

[tự ái, khoe khoang] Những người thuộc tuýp 3 có xu hướng xem bản thân là người lớn và quan trọng, vì vậy họ có một chút tự ái và lạm dụng bản thân. Vì vậy, cả hai đều thể hiện những mặt tốt nhất của mình với bạn bè, thậm chí trong những trường hợp cực đoan, bạn còn nói dối trước mặt bạn bè để "giữ" hình ảnh của mình trong mắt bạn bè. Trong nhiều trường hợp, sức mạnh thực sự của loại thứ ba thường không quá mạnh, bởi vì biểu hiện của chúng hơi cường điệu.

[Sợ thân mật] Kiểu thứ ba bạn rất sợ thân mật không có nghĩa là bạn sẽ không có bạn, chỉ là khi mối quan hệ ngày càng sâu đậm, bạn có thể trốn tránh hoặc trốn tránh vì sợ hãi. được nhìn thấy cho màu sắc thực của bạn. Do đó, Threes thiết lập các mối quan hệ bạn bè thân thiết / tốt là không dễ dàng vì họ sợ bị nhìn thấy vì con người mình, và do đó khó mở lòng để thành thật với người khác. Loại thứ ba là rất cạnh tranh, và thường nghĩ rằng bạn không thể "thừa nhận mình" trước mặt bạn bè của bạn, vì vậy bạn sẽ là "tuyệt vời", nhưng không ai trên thế giới là hoàn hảo! Khi bạn cho phép bản thân nhìn mọi người như con người thật của họ, cuộc sống của bạn sẽ rất hạnh phúc!

Nhóm 4: Người cá tính (Individualist/ Romantic)

[Đặc điểm mong muốn]: Theo đuổi sự độc đáo

[Tình huống khó xử cơ bản]: Nếu tôi không phải là duy nhất, sẽ không ai yêu tôi.

[Đặc điểm chính]: Theo đuổi tình cảm, lãng mạn, sợ bị từ chối, cảm thấy người khác không hiểu mình, có tính chiếm hữu, đi theo con đường của chính mình, theo đuổi thì cảm thấy tốt.

[Phong cách sống]: Thích nói về những điều không vui, dễ chán nản và ghen tuông, đồng thời cảm thấy hài lòng với việc theo đuổi cuộc sống.

[Mối quan hệ giữa các cá nhân]: Có ai từng nói với bạn rằng bạn có khí chất của một nghệ sĩ không? Kiểu người này chính xác là tính cách của nghệ sĩ - đa cảm và giàu trí tưởng tượng, và thường sẽ đắm chìm trong thế giới tưởng tượng của riêng mình. Mặt khác, vì cảm xúc chi phối nên bạn có thể “THÍCH” một số công việc, và bạn sẽ không xem xét vấn đề trách nhiệm.

[Ghen tị, so sánh] Tất cả các bạn thuộc kiểu bản ngã thực sự có một chút "tính khí nghệ sĩ", đúng không! Tự ái, cảm thấy khác biệt với người khác, thích đắm chìm trong thế giới tưởng tượng của riêng mình ... Nhiều khi, biểu hiện của loại thứ tư sẽ thu mình hơn, tất cả chỉ vì so với những người xung quanh, bạn cảm thấy mình khác biệt, và người khác sẽ không hiểu, và cảm thấy người khác có rất nhiều thứ mà bạn không có, vì vậy khó có thể hài lòng trong vòng xã hội thực sự.

[Tự say, tự thương hại bản thân] Do không có sự thỏa mãn trong cuộc sống thực, những người bạn thuộc tuýp người bản ngã sẽ xây dựng thế giới của riêng họ trong tưởng tượng và tạo ra một số môi trường tâm trạng, để cảm xúc của họ có thể được trút bỏ. đi ra ngoài. Tuy nhiên, theo cách này,Loại cái tôi có xu hướng thiên về cảm xúc, khiến người khác ít hiểu bạn hơn và dễ bị cô lập hơn. Vì vậy, hãy cẩn thận, đừng để mình quá lạc lõng!

Nhóm 5: Người lý trí (Investigator/ Observer)

[Đặc điểm mong muốn]: Theo đuổi kiến ​​thức

[Tình huống khó xử cơ bản]: Nếu tôi không có kiến ​​thức, sẽ không ai yêu tôi.

[Đặc điểm chính]: Nhìn thế giới bằng con mắt lạnh lùng, rút ​​lui cảm xúc, thích suy nghĩ và phân tích, biết nhiều nhưng thiếu hành động, không yêu cầu cao về đời sống vật chất, thích tinh thần. cuộc sống, không giỏi thể hiện cảm xúc nội tâm

[Phong cách sống]: Tôi thích quan sát, phê bình, tách biệt bản thân và có vô số sách mỗi ngày.

[Mối quan hệ giữa các cá nhân]: Người suy nghĩ: Bạn là một người rất điềm tĩnh, bạn luôn muốn giữ khoảng cách với mọi người và mọi việc xung quanh, không để cảm xúc của mình. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ là người đứng ngoài cuộc trước khi có thể tham gia. Ngoài ra, bạn cũng cần có đủ không gian cá nhân và mức độ riêng tư cao, nếu không bạn sẽ cảm thấy rất lo lắng và bất ổn! Bạn cũng có cơ hội tốt để trở thành một chuyên gia, chẳng hạn như máy tính, truyện tranh, thời trang, vì bạn rất đam mê kiến ​​thức!

[Phân biệt, tách rời] Người có tư duy thường quan sát sự việc xung quanh chứ ít khi tham gia nên ít đầu tư theo cảm tính. Ngoài ra, họ giỏi phân biệt và rất kiên trì, nhưng họ có ít không gian và biện pháp để “phân biệt thiệt hại”. Kiên trì về kiến ​​thức là quan trọng, nhưng kinh nghiệm có được từ trải nghiệm và cuộc sống cũng rất quý giá, mong các bạn đạt được sự cân bằng và đạt được nhiều nhất!

Nhóm 6: Người trung thành (Loyalist/ Loyal Skeptic)

[Đặc điểm mong muốn]: Theo đuổi lòng trung thành

[Tình huống khó xử cơ bản]: Nếu tôi không tuân theo, sẽ không ai yêu tôi.

[Đặc điểm chính]: Thận trọng, không dễ tin người khác, đa nghi, thích cuộc sống nhóm, hết mình vì người khác, không thích bị theo dõi, bằng lòng với hiện trạng , không thích thay đổi môi trường mới

[Phong cách sống]: Yêu thích thảo luận hòa bình, sợ hãi uy quyền, truyền thống có thể mang lại cho bạn cảm giác an toàn, sợ hãi thành tích, tránh các vấn đề.

[Mối quan hệ giữa các cá nhân]: Người trung thành Bạn sẽ là một nhân viên tốt vì bạn rất trung thành và có trách nhiệm. Cảm giác an toàn rất quan trọng đối với bạn, bởi vì khi bạn gặp những người và sự vật mới, nó sẽ khiến bạn cảm thấy lo sợ và bất an. Dựa vào nỗi sợ hãi và lo lắng này, bạn sẽ chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất trong mọi việc, nói cách khác, bạn là một người bi quan hơn, và dễ dàng né tránh mọi thứ hơn.

[Sợ hãi, Lo lắng, Do dự] Mẫu người trung thành của bạn là người trung thành vì bạn sợ hãi, lo lắng nhiều thứ và luôn vạch ra kế hoạch cho điều xấu, vì vậy bạn rất thận trọng. Cũng vì lý do đó, vì sợ đưa ra quyết định sai lầm nên khi đứng trước một quyết định nào đó, hầu hết các bạn đều tỏ ra đắn đo và cẩn thận. Lo lắng phù hợp có thể bảo vệ chúng ta, nhưng lo lắng quá nhiều có thể kìm hãm chúng ta! Chú ý!

Nhóm 7: Người nhiệt tình (Enthusiast/ Epicure)

[Đặc điểm mong muốn]: Theo đuổi hạnh phúc

[Tình huống khó xử cơ bản]: Nếu tôi không mang lại niềm vui, sẽ không ai yêu tôi.

[Đặc điểm chính]: Lạc quan, tươi tắn, bắt kịp xu hướng, không thích áp lực, sợ cảm xúc tiêu cực

[Phong cách sống]: Anh ấy thích kể về trải nghiệm của bản thân, thích tạo ra hạnh phúc, có quá nhiều điều hạnh phúc trong cuộc sống đang chờ đợi anh ấy.

[Mối quan hệ giữa các cá nhân]: Nhà thám hiểm là mẫu người năng động của bạn, giống như thế này: lạc quan, tràn đầy năng lượng, quyến rũ, năng động, ham muốn sự tươi mới, thay đổi năm giờ một lần ... "Điều quan trọng là vui vẻ "là triết lý sống của bạn! Bạn thực sự cần sự tươi mới trong cuộc sống, vì vậy bạn không thích bị ràng buộc và kiểm soát. Sức sống của bạn là sức sống khi chơi, và nó khác với kiểu thành tích của kiểu thứ 3. Tôi tin rằng bạn là người khuấy động hoạt động, và bạn sẽ không bao giờ mệt mỏi khi chơi!

[Nóng nảy, bốc đồng, nghiện ngập] Kiểu năng động vui tươi, khoái lạc, thiếu kiên nhẫn làm mọi việc vì cả hai đều sợ buồn chán. Ngoài tính thiếu kiên nhẫn, bạn cũng dễ hành động bốc đồng, bởi vì các bạn thuộc nhóm tuổi Bảy ít khi có kế hoạch chu đáo cho mọi việc, họ rất vui vẻ, muốn làm gì thì làm! Nhưng bạn phải cẩn thận, ngay cả khi bạn bắt gặp một đồ dùng hoặc sở thích mà bạn rất thích, bạn phải học cách không được ham mê! Hãy luôn chăm sóc cơ thể của bạn và những thứ khác! (Tôi nói điều này vì Loại 7 dễ bị hút thuốc, ma túy, cờ bạc hoặc chơi game, v.v. hơn các loại khác, hãy cẩn thận!)

Nhóm 8: Người thách thức (Challenger/ Protector)

[Đặc điểm mong muốn]: Theo đuổi quyền lực

[Tình huống khó xử cơ bản]: Nếu tôi không có quyền lực, sẽ không ai yêu tôi.

[Đặc điểm chính]: Theo đuổi quyền lực, coi trọng sức mạnh, không phụ thuộc vào người khác, có chính nghĩa, muốn nói chuyện, thích làm việc lớn.

[Phong cách sống]: Tình yêu ra lệnh, nói to, có phẩm giá, trả thù, thích tranh luận và kiểm soát cuộc sống bằng ý chí.

[Mối quan hệ giữa các cá nhân]: Nhiều nhà lãnh đạo thuộc kiểu người lãnh đạo có các đặc điểm sau: táo bạo, chính trực, có lòng tự trọng cao, mạnh mẽ hơn khi họ mạnh mẽ, quan tâm đến công lý và sự công bằng. Bạn biết rõ mục tiêu của mình và làm việc chăm chỉ để tiến về phía trước. Vì bạn không muốn bị người khác kiểm soát và có một mức độ thống trị nhất định, bạn có tiềm năng lãnh đạo mọi người với tư cách là một nhà lãnh đạo. Vì cả hai đều có tính cạnh tranh, nên đôi khi bạn có thể hơi hung hăng và căng thẳng.

[Quyết đoán, Thách thức, Nổi loạn] Với tư cách là Tám, bạn thường là một nhà lãnh đạo và có thể có quyền sắp xếp và chỉ đạo những người khác. Bởi vì động lực mạnh mẽ của bạn, đôi khi bạn có thể cảm thấy hung hăng, và đây cũng là nguồn động lực của chính bạn, bạn rất muốn chiến thắng và kiểm soát, nhưng bạn phải sử dụng nó cẩn thận và không sử dụng nó để làm tổn thương người khác! Ngoài ra, bạn còn chuyên tâm thử thách độ khó và chuẩn mực, đó là ý chí “biết núi có hổ, ưa núi có hổ”. Vì vậy, rất có thể bạn không nghe những gì mẹ bảo bạn không nên làm; bạn hành động ngu ngốc khi giáo viên yêu cầu bạn học ... Đây có phải là tình trạng của bạn? Nếu đúng, nó sẽ có lợi cho bạn?

Nhóm 9: Người ôn hòa (Peacemaker/ Mediator)

[Đặc điểm mong muốn]: Theo đuổi hòa bình

[Tình huống khó xử cơ bản]: Nếu tôi không tử tế, sẽ không ai yêu tôi.

[Đặc điểm chính]: Mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định, khó từ chối người khác và không biết cách thể hiện sự tức giận

[Phong cách sống]: Yêu thích sự hài hòa, làm việc chậm rãi, lười biếng, chán nản và theo đuổi sự thoải mái trong cuộc sống.

[Mối quan hệ giữa các cá nhân]: Người hòa bình Trong nhiều tình huống, bạn là người hòa bình, thấu hiểu và dễ gần. Bạn dễ dàng làm quen với người khác, nhưng bạn không biết quá rõ mình muốn gì và có thể tỏ ra thiếu quyết đoán. Nói một cách tương đối, bạn có ít ý kiến ​​hơn và thà hợp tác với sự sắp đặt của người khác và là người hỗ trợ đắc lực, nên trong lòng bạn dễ bị động hơn.

[Nhút nhát, Sợ mọi thứ, Lười biếng] Bạn thuộc tuýp người ôn hòa, thờ ơ với thế giới, mong muốn mọi người được sống trong hòa bình, sợ gây ra xung đột và là người kín đáo. Vì bạn không bao giờ cố gắng để nổi bật hơn so với bản thân, bạn sẽ nhút nhát hơn, sợ hãi mọi thứ và dễ cóKhao khát lười biếng, bởi vì thích an phận không thích vất vả, cho nên sẽ không thúc ép bản thân! Nếu bạn muốn làm một điều gì đó lớn lao, hãy tự thúc đẩy bản thân mình!


Ứng dụng Enneagram vào cuộc sống như thế nào?

Enneagram sẽ cho bạn biết điểm yếu cũng như điểm mạnh của tính cách. Từ đó, bạn có cơ sở để tự hoàn thiện bản thân cũng như liên hệ với người khác.

Ví dụ, là Người cầu toàn, bạn sẽ tỉ mỉ và cẩn thận với công việc được giao. Đức tính này giúp bạn nhận được sự tín nhiệm của đồng nghiệp và cấp trên. Tuy nhiên, mặt trái là bạn dễ bị quẩn quanh ở những tiểu tiết để đảm bao mọi thứ phải hoàn hảo. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp.

Lời khuyên dành cho bạn là vạch ra kỳ vọng thực tế cho bản thân và người khác. Hãy thoải mái và luôn tâm niệm: hoàn thành tốt hơn là hoàn hảo, bởi vì khái niệm hoàn hảo chỉ là tiêu chuẩn của mỗi cá nhân.

Tương tự đối với Người giúp đỡ, mong muốn được chấp nhận khiến bạn hiếm khi nói “không”. Sự tận tâm này giúp bạn luôn được mọi người yêu quý. Nhưng nếu không biết tiết chế, bạn sẽ dễ trở nên quá tải do phải ôm đồm nhiều thứ.

Để cải thiện tình trạng này, bạn nên tự đặt ranh giới cho bản thân. Khi làm việc, hãy vạch ra thời gian và không gian của riêng mình. Thực tế, công việc của bạn cũng rất quan trọng, đừng quá lãng phí thời gian vào việc làm hộ người khác.

Kabala ABOUT